กอมก้อ(แมงลัก)

กอมก้อ


   

ภาคเหนือ

ก้อมก้อ

ก้อมก้อขาว

ภาคกลาง

ผักมังลัก

ผักแมงลัก

ภาคอีสาน

ผักอีตู่

ภาคใต้

-

 

 

 

ชื่อสามัญ   Hoary basil, Holy basil

 

ชื่อวิทยาศาสตร์  Ocimum  americanum  L.

 

วงศ์   LABIATAE

          กอมก้อเป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก  ลำต้นเป็นเหลี่ยม กิ่งก้านสีเขียวอมขาว  ทุกส่วนมีขนปกคลุม  มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว  ใบเดี่ยวเรียงตรงข้ามสลับตั้งฉาก รูปไข่  โคนใบสอบ ปลายใบแหลม ขอบใบจักฟันเลื่อย  ดอกเป็นช่อออกที่ปลายยอด ชูชันตั้งตรง  มีใบประดับสีเขียว  กลีบดอกสีขาว ผลแห้งมี 4 ผลย่อย  เมล็ดสีดำคล้ายเมล็ดงา เมื่อแช่น้ำจะพองตัว

 

สภาพนิเวศ : ชอบดินร่วนระบายน้ำดี แสงแดดจัด

 

การขยายพันธุ์ :  เพาะเมล็ด

 

สถานภาพในชุมชนปางมะโอ

          การใช้ประโยชน์ : ใบมีกลิ่นหอม ใส่ในแกงแค ห่อหมกหมู หรือกินเป็นผักสดกับน้ำพริก ลาบ ยำหน่อไม้ แกงหน่อไม้ และตำมะเขือยาว ช่วยให้เจริญอาหารและดับกลิ่นคาว

 

แหล่งที่พบ : พบทั่วไปตามแปลงผักสวนครัว

          เกร็ดน่ารู้ : กอมก้อมีสรรพคุณเป็นสมุนไพรพื้นบ้าน เมล็ดเป็นยาระบาย ช่วยขับพิษในลำไส้ แต่หากกินมากจะทำให้ท้องอืดได้ เนื่องจากเมล็ดจะพองตัวเมื่อได้รับความชื้น

 

ที่มา : -

ภาพประกอบ