จี๋กุ๊ก

จี๋กุ๊ก

 

ภาคเหนือ

จี๋กุ๊ก  กุ๊ก

ภาคกลาง

-

ภาคอีสาน

-

ภาคใต้

-

 

ชื่อวิทยาศาสตร์  Amomum sp.

 

วงศ์   ZINGIBERACEAE

          จี๋กุ๊กเป็นพืชวงศ์เดียวกับขิง ข่า และขมิ้น มีเหง้าใต้ดิน ชูใบขึ้นเหนือพื้นดินเป็นกอสูง ใบเดี่ยวเรียงสลับ รูปขอบขนาน โคนใบมน ปลายใบเรียวแหลม กาบใบที่โคนต้นมีสีน้ำตาลแดง ช่อดอกแทงจากเหง้าใต้ดิน มีกาบรองช่อดอกซ้อนกันแน่น สีเขียวปนแดง มักแตกหน่อและออกดอกในช่วงฤดูร้อนถึงฤดูฝน

 

สภาพนิเวศ : ชอบขึ้นในดินชุ่มชื้น มีอินทรียวัตถุสูง หรือตามชายป่าใกล้ลำธาร

 

การขยายพันธุ์ : แยกเหง้าหรือแยกหน่อ

 

สถานภาพในชุมชนปางมะโอ

          การใช้ประโยชน์ : ช่อดอกอ่อนกินเป็นผักสด หรือนำมาลวกกินกับน้ำพริก บ้างนำมาใส่ในแกงปลาย่างรวมกับดอกลิงลาวและชะอม เพื่อช่วยดับกลิ่นคาว มีรสเผ็ดเล็กน้อย

 

แหล่งที่พบ : บริเวณที่มีความชุ่มชื้น หรือริมห้วยรอบหมู่บ้าน

 

ที่มา : -