ผักอีเรือน

ผักอีเรือน


 

ภาคเหนือ

ผักอีเรือน

หอมด่วนต้น

ภาคกลาง

-

ภาคอีสาน

-

ภาคใต้

-

 

 

ชื่อวิทยาศาสตร์   Mentha sp.

 

วงศ์   LABIATAE

          ผักอีเรือนเป็นพืชล้มลุก ลำต้นทอดเลื้อยไปตามผิวดิน ยอดชูช่อขึ้น ลำต้นมีขนสีขาวปกคลุม ใบเดี่ยวเรียงตรงข้ามสลับตั้งฉาก รูปรี ปลายใบแหลม ขอบใบหยักมน ผิวใบมันหนา ดอกเป็นช่อกระจุกออกตามซอกใบ สีชมพูอ่อน

 

สภาพนิเวศ : ชอบขึ้นบริเวณที่มีความชื้นสูง แสงแดดรำไร

 

การขยายพันธุ์ : ปักชำต้น

 

สถานภาพในชุมชนปางมะโอ

การใช้ประโยชน์ : ยอดอ่อนมีกลิ่นหอม กินเป็นผักสดกับน้ำพริก ลาบ หรือนำมาผัด ต้มใส่กระดูกหมู (จอ) แกงใส่ปลาดุก ช่วยดับกลิ่นคาว และทำให้เจริญอาหาร

 

แหล่งที่พบ : พบทั่วไปตามแปลงผักสวนครัว และตามริมลำห้วย

 

เกร็ดน่ารู้ : ผักอีเรือนมีน้ำมันหอมระเหยพวก Menthol ซึ่งช่วยดับกลิ่นคาว ทำให้เจริญอาหารและสามารถขับลมได้ดี


ที่มา : -

ภาพประกอบ