มันสำปะหลัง

มันสำปะหลัง


 

ภาคเหนือ

มันสำปะหลัง มันห้านาที

ภาคกลาง

มันสำปะหลัง สำโรง

ภาคอีสาน

มันสำปะหลัง

ภาคใต้

มันตัน มันไม้ มันหิ่ว

 

ชื่อสามัญ  Cassava, Manioc, Tapioca

 

ชื่อวิทยาศาสตร์  Manihot esculenta Crantz.

 

วงศ์  EUPHORBIACEAE

          มันสำปะหลังเป็นไม้พุ่มกึ่งไม้ต้นขนาดเล็ก  มีรากสะสมอาหารขนาดใหญ่อยู่ใต้ดิน  ตามลำต้นมีปุ่มปมของก้านใบที่หลุดร่วง กิ่งอ่อนและก้านใบสีแดงระเรื่อ ทุกส่วนของต้นมีน้ำยางสีขาว ใบเดี่ยวหยักเว้าเป็นแฉกคล้ายมือคน 3-5  แฉก  ออกเวียนสลับรอบกิ่ง  ดอกเป็นช่อออกตามซอกใบใกล้ปลายยอดหรือกิ่ง ผลกลม ผิวของผลมีปีก 6 แฉก

 

สภาพนิเวศ : ชอบขึ้นในที่โล่ง  ดินร่วนปนทราย  ระบายน้ำดี

 

การขยายพันธุ์ : ใช้หัวและปักชำต้น

 

สถานภาพในชุมชนปางมะโอ

การใช้ประโยชน์ : หัวออกช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ ชาวปางมะโอนิยมนำมาเผาหรือเชื่อม ส่วนยอดอ่อนนำมาลวกหรือกินสดกับลาบ น้ำพริก หรือตำมะม่วง


แหล่งที่พบ : พบเห็นทั่วไปตามสวนครัวรั้วรอบบ้านและในสวนเมี่ยง

 

เกร็ดน่ารู้ : ต้างหัวมีสาร Cyanide สูง หากกินดิบจะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน เป็นอันตรายถึงชีวิตได้


ที่มา : -

ภาพประกอบ