แกงดอกหมากปู๋

แกงดอกหมากปู๋


 

            ส่วนประกอบ : เครื่องแกง (พริกแห้ง  ข่า  กระเทียม  กะปิ  ปลาร้า)  ดอกหมากปู๋อ่อน
(เด็ดเป็นท่อน ๆ)  ถั่วฝักยาว (หั่นเป็นท่อน ๆ)  ผักชี (หั่นฝอย)  ปลาแห้ง  และน้ำปลา

 

            วิธีทำ : นำส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียด ต้มปลาแห้งให้เปื่อย จากนั้นตักออกพักไว้ แล้วตั้งน้ำที่ต้มปลาต่อให้เดือด ละลายน้ำพริกแกงลงไป เติมดอกหมากปู๋ และถั่วฝักยาวลงไป ตามด้วยเนื้อปลาแห้งที่ต้มสุกแล้ว ตั้งไฟให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลาตามชอบ และโรยหน้าด้วยผักชีก่อนยกลงจากเตา

 

            หมายเหตุใช้เนื้อหมูแทนปลาแห้งก็ได้ แต่ต้องผัดพริกแกงและเนื้อหมูให้หอมก่อนที่จะเติมน้ำ บางคนนิยมใส่เห็ดลม และเมล็ดถั่วแปบที่แก่แล้วลงไปด้วย


ที่มา : -

ภาพประกอบ