แกงบอนใส่หมู

แกงบอนใส่หมู


 

            ส่วนประกอบ : เครื่องแกง (พริกแห้ง  กระเทียม  หอมแดง  ตะไคร้  กะปิ  ปลาร้า)  ยอดอ่อนบอนหรือหลี่บอน  แคบหมู/หนังวัวหรือควาย/กระดูกหมู  ใบมะกรูด (ฉีกเป็นชิ้น ๆ)  ผักชี (หั่นฝอย)  และน้ำมะขามเปียก

 

            วิธีทำ : นำส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียด นำหนังวัวหรือควายเผาไฟ ขูดทำความสะอาดดีแล้ว หั่นเป็นชิ้น ๆ ต้มจนเปื่อย แล้วเอาน้ำพริกแกงลงละลายให้เข้ากัน จากนั้นนำหลี่บอนและต้นอ่อนบอนที่ล้างสะอาดแล้วตัดเป็นท่อน ๆ นำไปต้มกับหนังวัวหรือควาย เคี่ยวจนเละ โดยอาจใช้ทัพพีคนบ่อย ๆ หรือใช้ไม้ปั่นบอนให้เละ ใส่น้ำมะขามเปียกเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ก่อนยกลงจากเตา ใส่ใบมะกรูดและโรยหน้าด้วยผักชี บางครั้งเมื่อแกงเสร็จแล้ว นำไปผัดกับน้ำมันอีกที บางสูตรจะนำใบบอนและหลี่บอนไปนึ่งให้สุกก่อน แล้วจึงนำไปคนกับเครื่องแกงให้เข้ากัน ก่อนนำไปผัดกับน้ำมัน ใส่น้ำมะขามเปียก ตามด้วยใบมะกรูด

 

            หมายเหตุ สามารถใช้ใบและยอดอ่อนของเผือกแทนบอนก็ได้ และใช้ยอดส้มป่อยปรุงให้แกงมีรสเปรี้ยวแทนมะขามเปียกก็ได้ หากไม่มีหนังวัวหรือควาย จะใช้แคบหมู หรือกระดูกหมูแทนก็ได้ ชาวปางมะโอนิยมใช้ผักอี่เรือน ผักแปม ผักคาวตอง กระเทียม หรือมะแขว้งขม กินเป็นผักสดแกล้มกับแกงบอน


ที่มา : -

ภาพประกอบ