ข้าวหนุกงา

ข้าวหนุกงา (ข้าวคลุกงา)


 

            ส่วนประกอบ : ข้าวเหนียว (นึ่งสุกร้อน ๆ)  งาขี้ม้อน  และเกลือ



          วิธีทำ : ล้างเมล็ดงาขี้ม้อนให้สะอาด แล้วผึ่งให้แห้ง จากนั้นนำไปตำให้ละเอียดโดยเติมเกลือป่นลงไปนิดหน่อย (ตามชอบ) เมื่อละเอียดดีแล้ว นำไปคลุกรวมกับข้าวเหนียวที่นึ่งสุกใหม่ ๆ ถ้าชอบเหนียวมาก ก็นำข้าวลงไปตำรวมกับงาก็ได้



         หมายเหตุ ตำรับนี้ชาวเหนือนิยมทำในช่วงเก็บเกี่ยวข้าวใหม่ ๆ ในฤดูหนาวเนื่องจากข้าวจะมีกลิ่นหอม เมื่อผสมรวมกับงาและเกลือ จะได้รสชาติที่หอมมันปนเค็ม ซึ่งสามารถกินเปล่า ๆ เป็นของกินเล่น หรือกินกับอาหารอื่น ๆ ก็ได้ สำหรับคนที่ชอบหวานอาจเติมน้ำอ้อยลงไปตำร่วมกับงาด้วยก็ได้


ที่มา : -

ภาพประกอบ