ยำใบเมี่ยงใส่ปลากระป๋อง

ยำใบเมี่ยงใส่ปลากระป๋อง


 

            ส่วนประกอบ : ใบเมี่ยงอ่อน  หอมแดงหรือหอมหัวใหญ่  พริกขี้หนู  มะเขือเทศ    น้ำมะนาว  น้ำปลา  น้ำตาล  และปลากระป๋อง

 

            วิธีทำ : นำใบเมี่ยงอ่อนมาฉีกเอาเฉพาะส่วนของแผ่นใบ (เส้นกลางใบทิ้งเนื่องจากมีรสฝาด) ขยำให้นิ่ม ล้างน้ำให้สะอาดแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นบดปลากระป๋องพอแหลก และใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบ

 

            เคล็ดลับ การเตรียมใบเมี่ยง ต้องใช้มือฉีกแยกส่วนของแผ่นใบออกจากเส้นกลางใบ หากใช้มีดหั่นจะทำให้ยำใบเมี่ยงมีรสฝาด


ที่มา : -

ภาพประกอบ