ยำผักเฮือด

ยำผักเฮือด


 

            ส่วนประกอบ : เครื่องแกง (พริกแห้ง ข่า กระเทียม ถั่วเน่าแผ่นย่างไฟให้หอม กะปิ ปลาร้า หอมแดง)  ผักเฮือด (เลือกเฉพาะยอดอ่อน นึ่งให้สุกและหั่นให้ละเอียด)  เนื้อหมู  ผักชี  มะเขือเทศ  น้ำปลา  และน้ำมัน

 

            วิธีทำ : นำส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียด จากนั้นนำมาผสมกับผักเฮือด มะเขือเทศ และคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่กระเทียม และเติมเนื้อหมูสับ ผัดให้สุก จากนั้นนำส่วนผสมที่เตรียมไว้ข้างต้น ลงไปผัดสักครู่ ปรุงรสตามชอบ แล้วยกลงจากเตา โรยหน้าด้วยผักชีหั่นฝอย

 

            หมายเหตุ ตำรับนี้อาจใช้แคบหมูแทนเนื้อหมูก็ได้ นอกจากนี้ความเปรี้ยวของยำผักเฮือดขึ้นอยู่กับ ส่วนของหูใบสีแดง หรือภาษาพื้นบ้านเรียกว่า หรี่ที่ห่อหุ้มใบอ่อนไว้ ถ้าชอบรสเปรี้ยวมาก ก็ไม่ต้องเด็ดส่วนหูใบออก


ที่มา : -

ภาพประกอบ