ไส้อั่วดอกแก

ไส้อั่วดอกแก


 

            ส่วนประกอบ : เครื่องแกง (พริกแห้ง  ขมิ้น  กระเทียม  ตะไคร้)  หมูสับ  ใบมะกรูด (หั่นฝอย)  ดอกแก (ดอกแคหางค่าง)  น้ำปลา  แป้งทอดกรอบ  และน้ำมัน

 

            วิธีทำ : นำส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียด แล้วนำมาคลุกกับหมูสับ ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย เติมน้ำปลาและพริกไท คลุกเค้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นนำดอกแกที่เด็ดเกสรออกแล้วลวกในน้ำร้อนให้นุ่มเพื่อห่อได้ง่าย ยัดไส้ด้วยหมูหมักแล้วห่อให้เรียบร้อย เติมน้ำลงในแป้งทอดกรอบเล็กน้อย นำดอกแคที่ยัดไส้เรียบร้อยแล้วลงไปคลุก ตั้งน้ำมันให้ร้อน แล้วนำดอกแคลงทอดให้สุก จากนั้นตักขี้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

 

            หมายเหตุ ไส้อั่วดอกแก นับเป็นตำรับที่นิยมอีกอย่างหนึ่งของชาวปางมะโอ และจะมีรับประทานเฉพาะเดือนตุลาคม ธันวาคม เท่านั้น


ที่มา : -

ภาพประกอบ