กระดังงาสงขลา


NA
กระดังงาสงขลา
กระดังงางอ (ยะลา)/ กระดังงาเบา(ใต้)/ กระดังงาสาขา(กทม.) 
Cananga odorata (Lam.) Hook. f. & Thomson fruticosa (Craib) J. Sindair
Cananga
odorata
(Lam.) Hook. f. & Thomson
fruticosa
(Craib) J. Sindair
ANNONACEAE
กระดังงาสงขลาเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูง 1 – 2.50 ซม. ทรงพุ่มแน่นทึบ แตกกิ่งมาก เปลือกสีเทาอมน้ำตาลและมีกลิ่นฉุน เนื้อไม้เปราะ
เดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปรี กว้าง  5 – 8 ซม. ยาว 10 – 14 ซม. โคนใบมน ปลายใบแหลม ใบบาง ขอบใบเรียบและเป็นคลื่นเล็กน้อย สีเขียวอ่อน เส้นแขนงใบมี 8 -  9 คู่ เป็นร่องเห็นได้ชัดเจนที่ด้านบนของใบ ก้าน
ดอกเดี่ยวหรือเป็นช่อกระจุก ออกตามกิ่งตรงข้ามใบ ดอกอ่อนสีเขียวเมื่อบานเปลี่ยนเป็นสีเหลือง มีกลิ่นหอมแรง ก้านดอกยาว 4 – 6 ซม. กลีบเลี้ยงรูปไข่ กว้าง 6 มม. ยาว 1.2 ซม. ปลายกลีบแหลมและกระดกขึ้น กลีบดอกมี 15 – 24 กลีบ เรียงตัวหลายชั้น ชั้นละ 3 กลีบ แต่ละกลีบกว้าง 0.5 – 1.8 ซม. ยาว 5 – 9 ซม. มีกลิ่นหอม
โดยปกติไม่ค่อยติดผล ถ้าติดผลจะเป็นกลุ่ม มีผลย่อย 8 – 10 ผล ก้านผล ยาว 1.5 – 2 ซม. แต่ละผลกลมรี กว้าง 1.2 ซม. ยาว 1.5 – 1.8 ซม. เปลือกเรียบ สีเขียว เมื่อแก่สีเขียวอมเหลือง พอสุกเป็นสีม่วงดำ
-
-
ใช่
-
-
ไม่
2

นิเวศวิทยา

ถิ่นกำเนิด

การกระจายพันธุ์

การใช้งานด้านภูมิทัศน์

โดยการตอนกิ่ง ปักชำ และปลูกกันทั่วไป

[1] คณะกรรมการวิชาการดำเนินงานส่วนสวนสมุนไพรพืชสวนโลก. 2549. สวนสมุนไพรในงานมหกรรมพืชสวนโลก 2549. Herbal Garden in Royal Flora Expo 2006. บริษัท สามเจริญพาณิชย์(กรุงเทพฯ) จำกัด. กรุงเทพมหานคร. [2] ปิยะ เฉลิมกลิ่น. 2544. พรรณไม้วงศ์กระดังงา. พิมพ์ครั้งที่ 1. สำนักพิมพ์บ้านและสวน. กรุงเทพมหานคร.

ภาพประกอบ