นมแมว


NA
นมแมว
Melodorum siamense (Scheff.) B?n
Melodorum
siamense
(Scheff.) B?n
ANNONACEAE
เป็นไม้พุ่มรอเลื้อย แตกกิ่งต่ำใกล้ผิวดินเป็นกอ เลื้อยพาดต้นไม้อื่นได้ไกลถึง 10 เมตร กิ่งอ่อนมีขนสีน้ำตาลหนาแน่น เปลือกลำต้นเรียบ สีน้ำตาล กิ่งเหนียวมาก
เป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปขอบขนานแกมรูปใบหอก กว้าง 2.5 – 4 ซม. ยาว 8 -18 ซม.โคนใบในและเว้าเล็กน้อย ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ใบหนาและเหนียว ใบด้านบนสีเขียวเข้ม ใบด้านล่างสีอ่อนกว่า เส้นแขนงใบมี 11 – 13 คู่ เห็นไม่ชัดเจน ก้านใบยาว 4 -6 มม.
ดอกสีเหลือง เดี่ยว ออกตรงข้ามใบ ก้านดอกยาว 5 – 8 มม. ดอกบานมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.5 -1.8 ซม. กลีบเลี้ยงหนา สีเขียว รูปสามเหลี่ยม กว้างและยาว 5 – 8 มม. กลีบดอกสีเหลือง หนาและแข็ง เรียงเป็น 2 ชั้น กลีบดอกชั้นนอกรูปร่างค้อนข้างกลมขนาด 1.2 ซม. กลีบดอกชั้นในมีขนาดเล็กกว่า เมื่อบานมีกลิ่นหอม
กลุ่ม ก้านช่อผลยาว 1 – 1.5 ซม. มีผลย่อย 2 – 6 ผล ก้านผลยา 3 -4 มม. รูปกลมรี ยาว 1.5 – 2 ซม. ผลอ่อนสีเขียว ผลแก่สีเหลืองรับประทานได้ รสหวาน 
เมล็ด มีเมล็ดแข็ง สีดำ เรียง 2 แถว 6 – 8 เมล็ด
-
-
ใช่
-
-
ใช่
2

นิเวศวิทยา

ถิ่นกำเนิด

การกระจายพันธุ์

การใช้งานด้านภูมิทัศน์ ปลูกเป็นไม้กระถางและลงแปลงประดับตามบ้าน มีดอกหอม

โดยการเพาะเมล็ดและตอนกิ่ง เมื่อปลูกกลางแจ้งห่างจากต้นอื่นจะเป็นพุ่มเตี้ย มีบางพันธุ์ที่เป็นต้นเตี้ย ดอกดก จึงปลูกเป็นไม้ประดับกระถางได้ดี

[1] คณะกรรมการวิชาการดำเนินงานส่วนสวนสมุนไพรพืชสวนโลก. 2549. สวนสมุนไพรในงานมหกรรมพืชสวนโลก 2549. Herbal Garden in Royal Flora Expo 2006. บริษัท สามเจริญพาณิชย์(กรุงเทพฯ) จำกัด. กรุงเทพมหานคร.
[2] ปิยะ เฉลิมกลิ่น. 2544. พรรณไม้วงศ์กระดังงา. พิมพ์ครั้งที่ 1. สำนักพิมพ์บ้านและสวน. กรุงเทพมหานคร.

ภาพประกอบ